CÁC BÀI VIẾT

💥 ❌ CẤP CỨU NGƯNG TIM NGƯNG THỞ – CPR

 Những câu chuyện về các tình huống cấp bách ở trẻ nhỏ liên quan đến tính mạng gần như ngày nào cũng có. Bạn đã thuộc nằm lòng các bước CPR để cứu bé yêu kịp thời chưa?

 CPR là thuật ngữ viết tắt cho Cardiopulmonary resuscitation – Cấp cứu ngưng tim ngưng thở.

🌙 Bước 1: Sau khi tách bé bị nạn khỏi nguồn điện trong “Điện giật”, hoặc vớt bé lên khỏi mặt nước trong “Ngạt nước”, bạn cần đặt bé ở một nơi an toàn, bằng phẳng (cần kiểm tra sự an toàn xung quanh để đảm bảo cho cả bé và bạn không có thêm bất cứ thương tổn nào nữa).

🍧 Bước 2: Kiểm tra phản ứng của bé bằng cách lay gọi. Bạn có thể vừa gọi vừa có những kích thích vào cơ thể bé để kiểm tra.
• Nếu bé bật khóc hoặc hồi đáp nghĩa là chưa rơi vào tình trạng ngưng tim ngưng thở.
• Nếu bé vẫn bất tỉnh, chuyển ngay sang bước tiếp theo: gọi giúp đỡ (kêu gọi thật lớn tiếng sự giúp đỡ của người xung quanh, hoặc bấm số cho đội cứu hộ 115).
Vừa gọi giúp đỡ, bạn vừa phải đảm bảo bé đang được đặt trên một mặt phẳng cứng, lúc này hãy kiểm tra bé có bị chấn thương cột sống hay không? Nghi ngờ có chấn thương cột sống khi phát hiện biến dạng cột sống: lúc bệnh nhân nằm nghiêng có thể thấy biến dạng cột sống hơi gồ ra sau, nhìn có bầm tím và sưng nề tại chỗ, nếu tổn thương ở cột sống cổ, cổ sẽ bị hạn chế vận động và đôi khi có vẻ ngắn lại (thường gặp trong tai nạn giao thông, té ngã từ trên cao xuống, nhưng cũng không nên bỏ qua tình huống trẻ nhảy xuống hồ bơi cạn nước, sông hồ suối nhiều đá tảng…). Chúng tôi sẽ có bài viết cụ thể khác cho tình huống có chấn thương cột sống.
Nếu không có dấu hiệu gợi ý chấn thương cột sống, hãy chuyển sang bước 3.

🍉 Bước 3: Ngửa đầu nâng cằm để đường thở được thông thoáng. Nếu có dị vật, đàm nhớt quá nhiều làm cản trở đường thở, bạn hãy nghiêng người bé sang một bên để lấy bớt đàm nhớt ra ngoài.

🍟 Bước 4: Kiểm tra nhịp thở : nhìn sự di động của lồng ngực, nghe tiếng thở để cảm nhận. Nếu quá 5 giây, bạn không thấy lồng ngực di động, hoặc tiếng thở rất yếu, bé vẫn bất tỉnh, tím môi, bạn cần bắt đầu ép tim ngay lập tức.

🍶 Bước 5: Ép tim: đặt gốc bàn tay ở giữa đường nối 2 núm vú, ép tim bằng 2 ngón tay (đối với trẻ dưới 1 tuổi), 1 tay (đối với trẻ từ 1 đến dưới 8 tuổi), 2 tay (đối với trẻ trên 8 tuổi) 30 lần. Lưu ý cánh tay phải ép xuống thẳng góc với lồng ngực, và lực ép hiệu quả khi ấn sâu xuống được khoảng 2/3 bề dày lồng ngực (4-5 cm tuỳ độ tuổi)

🍦 Bước 6: Sau đó mở miệng (vẫn ngửa đầu nâng cằm) và thổi ngạt 2 cái. Bạn cần lấy một hơi thật sâu và kề sát miệng vào miệng của bé; thổi hiệu quả khi thấy lồng ngực bé nhô lên.
Xen kẽ ép tim 30 lần, thổi ngạt 2 cái…

Hãy thực hiện như vậy cho đến khi bé có phản ứng trở lại (ho, khóc, tỉnh…), hãy kiểm tra lại nhịp thở (như bước 4) sau mỗi 2 phút nếu có thể. Khi bé có phản ứng trở lại, đặt bé nghiêng sang bên và quan sát thật cẩn thận cho đến khi đội cứu hộ đến hoặc mang bé đến cơ quan y tế gần nhất ngay sau đó.

Mặt khác, bạn cũng có thể ngưng lại khi thấy quá kiệt sức để ép tim tiếp (cần người thay thế để ép tim thật hiệu quả) hoặc khi đội cứu hộ đến và hỗ trợ cấp cứu.

🍓 Hãy thực hành đúng để ứng phó kịp thời trong tình huống xấu nhất bạn nhé!

TS.BS. Phạm Diệp Thùy Dương – BS. Đào Nguyễn Phương Linh

Từ khóa liên quan: , ,

PHÒNG MẠCH

163 Nguyễn Văn Trỗi P.11, Q.PN
(click xem bản đồ)

17g – 20g (nghỉ CN & ngày lễ)
Khám chữa bệnh trẻ em và trẻ sơ sinh

Tư vấn về dinh dưỡng, biếng ăn, phát triển thể chất – tâm thần – vận động, khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ,…

Khám hậu sản, chăm sóc mẹ và bé ngay từ những ngày đầu tiên

Hội chẩn hàng tuần với BS Tâm lý – Phân tâm học Việt kiều Pháp tư vấn tâm lý cho trẻ em và người lớn

 

 

 

Có thể gọi 0908143227                             hay (08)1080                     để đăng ký số khám bệnh

BÀI VIẾT MỚI

images

Con em đã mắc tay-chân-miệng năm ngoái rồi, sao năm nay lại bị nữa bác sĩ ơi?!

Chúng tôi thường xuyên nghe các bố mẹ buồn thiu than...

Lúc 14:03, ngày 03/10/2018

map_tile

MỀ ĐAY DỊ ỨNG hay NHIỄM GIUN SÁN???

Chia sẻ của BS. CKII. Nguyễn Thanh Hùng - Phó Giám Đốc BV Da Liễu TPHCM, về mề đay dị...

Lúc 16:04, ngày 29/09/2018

41529164_2192250581022434_8995821186294218752_n

KHÒ KHÈ Ở TRẺ NHỎ

Các mẹ thường rất lo lắng khi nhận thấy con mình “khò khè”trong những ngày tháng đầu đời; và mô...

Lúc 15:59, ngày 29/09/2018