CÁC BÀI VIẾT

🚫RUBELLA BẨM SINH ĐÁNG SỢ NHƯ THẾ NÀO?

🚫RUBELLA BẨM SINH ĐÁNG SỢ NHƯ THẾ NÀO?
Cách nay cũng nhiều năm, báo chí đã có khá bài về dịch Rubella ở các nữ công nhân mang thai; rồi một số thai kỳ đã phải bị ngừng lại, và nhiều trẻ sinh ra mắc hội chứng rubella bẩm sinh với nhiều dị tật trầm trọng…
Tuy nhiên, không cần có dịch, tại bệnh viện, chúng tôi vẫn thường xuyên gặp các trường hợp riêng lẻ.
⁉ Vậy Rubella là bệnh gì?
Rubella còn được gọi là Sởi Đức, đây là một bệnh sốt phát ban lành tính do virus gây ra, với đặc điểm đặc trưng là sốt nhẹ, nổi hạch và phát ban. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhiễm mà không có triệu chứng gì.
🌾Ở trẻ em, rubella thường chỉ biểu hiện nhẹ. Ở người lớn, các triệu chứng thường nặng hơn (đau đầu, mệt mỏi, đau mắt đỏ,…) và cũng dễ có biến chứng hơn.
🌾Virus lây qua đường hô hấp (qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua giọt bắn khi người bệnh ho, hắt hơi), hoặc từ mẹ sang con khi mang thai.
🌾Nhìn chung, rubella là một bệnh khá lành tính, nhưng mối nguy lớn nhất, đáng lo ngại nhất chính là các trường hợp lây từ mẹ sang con khi mang thai.
⁉ Hội chứng Rubella bẩm sinh nguy hiểm ra sao?
Đây là một bệnh gặp ở trẻ sơ sinh do mẹ bị nhiễm virus rubella trong thai kỳ.
🌾 Nếu mẹ nhiễm virus sớm trong vòng 12 tuần đầu tiên, bào thai bị lây nhiễm sẽ chịu hậu quả rất nặng nề nhất: sảy thai, thai lưu hoặc trẻ sinh ra có các dị tật bẩm sinh nặng. Các dị tật bao gồm đục thủy tinh thể (gây mù ngay từ khi sinh), bệnh tim bẩm sinh, tổn thương gan lách, nhỏ cân, phát ban, suy giảm thính lực và chậm phát triển. Các dị tật này thường xuất hiện đồng thời, nhưng cũng có thể chỉ đơn lẻ, đa phần là điếc.
🌾 Nếu mẹ bị nhiễm rubella từ sau tuần thứ 20: nguy cơ dị tật ở con rất thấp.
⁉ Chúng ta nên dự phòng rubella như thế nào?
Làm sao có thể dự phòng bệnh Rubella, nhất là Rubella bẩm sinh? – Cách hiệu quả nhất chắc chắn vẫn là chủng ngừa. Hiện nay, Rubella thường được chủng ngừa cùng lúc với sởi và quai bị. Vaccine Rubella là vaccine virus sống giảm độc lực, rất hiệu quả và an toàn.
🌿Vaccine nên được tiêm mũi đầu tiên khi bé khoảng 12 – 15 tháng tuổi, mũi thứ hai khi bé được 4 – 6 tuổi. Sau khi tiêm đủ 2 liều, bé được xem là có miễn dịch trọn đời với virus Rubella. Vậy, hãy nhớ đưa con yêu đi tiêm chủng và tiêm nhắc đúng thời hạn bạn nhé!
🌿Nếu bạn đã lập gia đình mà chưa được tiêm ngừa thì phải tiêm ngừa xong rồi mới nên có thai nhé! Và phải chú ý là ngay cả sau khi chủng ngừa thì cũng phải đợi 4 tuần sau mới có thể mang thai an toàn đấy. Vậy thì, tại sao chúng ta không đi chủng ngừa càng sớm càng tốt, ngay khi còn bé phải không bạn?
🌺TS.BS. Phạm Diệp Thùy Dương
Có thể tìm các bài khác trong Vlog #bsThuyDuong hay trong website http://bs-thuy-duong.com/ nha

Từ khóa liên quan: , , , , , , , , , ,

PHÒNG MẠCH

163 Nguyễn Văn Trỗi P.11, Q.PN
(click xem bản đồ)

17g – 20g (nghỉ CN & ngày lễ)
Khám chữa bệnh trẻ em và trẻ sơ sinh

Tư vấn về dinh dưỡng, biếng ăn, phát triển thể chất – tâm thần – vận động, khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ,…

Khám hậu sản, chăm sóc mẹ và bé ngay từ những ngày đầu tiên

 

 

 

Có thể gọi 0903341467                             hay (08)1080                     để đăng ký số khám bệnh

BÀI VIẾT MỚI

nhungthangdautien

Bài 13 – Sinh hoạt của bà mẹ cho con bú

Lúc 01:21, ngày 20/09/2020

rubella

🚫RUBELLA BẨM SINH ĐÁNG SỢ NHƯ THẾ NÀO?

🚫

Lúc 01:17, ngày 20/09/2020

hutmui

VLOG02 – Hút mũi cho bé lúc ốm

Lúc 01:15, ngày 20/09/2020