CÁC BÀI VIẾT

101 CÁCH CHỮA “LÔNG ĐẸN”!!!

Hôm nay, tôi nhận được trích dẫn bài viết trên 1 trang FB mà đồng nghiệp “bức xúc” gửi về. Bài này viết về “lông đẹn” ở trẻ sơ sinh và các mẹo “chữa”. Vào thời điểm đọc, tôi thấy có đến 5,787 shares và 2.1 K comments!
🌴 Bà mẹ trong bài viết lo âu về việc em bé mới sinh hay vặn mình, có người gợi ý là bé bị “lông đẹn” và mách cho cách “đánh lông”. Sau khi đã thử qua nhiều cách, chị vui mừng vì thấy cách “lấy lòng trắng trứng gà pha với nước cốt chanh thoa khắp người bé” là hiệu quả và chia sẻ ngay cho các bà mẹ khác. Còn hàng loạt comments nêu nhiều kinh nghiệm khác nữa…
🎉Vậy là tôi phải cầm bút viết ngay bài này, vì hơn ai hết, những người làm trong chuyên ngành Sơ sinh như chúng tôi đã phải thường xuyên chứng kiến và khắc phục hậu quả của những hiểu biết và cách xử lý sai lầm: do động tác mạnh bạo, do vật dụng không sạch, chứa các chất nguy hiểm,.., việc “đánh lông” làm cho làn da mỏng manh của bé bị sang chấn. Các tổn thương da này, có thể rất nhỏ mắt thường không nhìn thấy được, sẽ tạo đường vào cho vi trùng, gây nhiễm trùng tại chỗ và nhiễm trùng huyết! Chúng tôi đã từng rất đau lòng chứng kiến những bệnh nhi bé bỏng nhập viện trong cơn “thập tử nhất sinh” vì nhiễm trùng huyết sau khi “được đánh lông”…
☔ Vì sao bé hay vặn mình? Có phải do lông ở lưng đâm vào làm bé khó chịu không? …Có người đã chỉ cách đánh nó ra… Đây là những câu hỏi mà chúng tôi nghe hàng ngày tại bệnh viện, tại phòng khám từ các bà mẹ, và ngay cả ở trường đại học từ các em sinh viên, học viên nữa.
🐦Vậy lông măng ở trẻ sơ sinh là gì?
– Dân gian hay gọi lông măng là lông đẹn. Trong tử cung, từ tuần thứ 16 trở đi, thai nhi có rất nhiều lông măng ở toàn thân. Đây là những sợi lông, sợi tóc mỏng mịn đầu tiên của bé. Lông măng rụng dần vào nước ối, nên các trẻ sinh non có nhiều lông măng hơn khi sinh ra; còn các bé đủ tháng thì cũng còn kha khá lông măng. Lông măng là một hiện tượng bình thường, không gây bất kỳ khó chịu nào cho bé và sẽ tự động rụng dần sau vài tuần lễ.
🌻 Vì sao trẻ sơ sinh hay vặn mình?
– Do chức năng não bộ chưa hoàn chỉnh, chuyện vặn mình ở trẻ sơ sinh hoàn toàn là sinh lý. Việc này sẽ mất dần khi bé được vài tuần tuổi. Vặn vẹo cả người còn là cách các bé vận động để dài ra nữa đấy bạn ạ! Tuy nhiên, nếu bé của bạn vặn mình quá nhiều, hãy mang bé đi khám để bác sĩ xem xét có vấn đề gì khác không nhé.
💦 Thế đó, lông măng và vặn mình không có liên quan gì với nhau, nên không có lý do gì phải tẩy lông măng để bé hết vặn mình đâu bạn nhé!
TS. BS. Phạm Diệp Thùy Dương – BS. Đào Nguyễn Phương Linh

Từ khóa liên quan: , , ,

PHÒNG MẠCH

163 Nguyễn Văn Trỗi P.11, Q.PN
(click xem bản đồ)

17g – 20g (nghỉ CN & ngày lễ)
Khám chữa bệnh trẻ em và trẻ sơ sinh

Tư vấn về dinh dưỡng, biếng ăn, phát triển thể chất – tâm thần – vận động, khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ,…

Khám hậu sản, chăm sóc mẹ và bé ngay từ những ngày đầu tiên

Hội chẩn hàng tuần với BS Tâm lý – Phân tâm học Việt kiều Pháp tư vấn tâm lý cho trẻ em và người lớn

 

 

 

Có thể gọi 0908143227                             hay (08)1080                     để đăng ký số khám bệnh

BÀI VIẾT MỚI

98080468_4x3ff

♨️ NÊM BAO NHIÊU MUỐI LÀ VỪA? ♨️

Chúng tôi gặp câu hỏi quen thuộc này mỗi ngày ... 🍇Bé nhỏ xíu của bạn chỉ cần một lượng muối...

Lúc 15:41, ngày 07/03/2018

24058900_1996804360567058_2699719904252875518_n

KHÁM HẬU SẢN – CHĂM SÓC MẸ & CON YÊU TỪ NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN

Bạn thân mến, Ngày nay, rất nhiều lớp tiền sản được mở ra, và các mẹ các bố rất tích cực...

Lúc 15:43, ngày 07/03/2018

Funny-Baby-Names-For-2015

 KỂ CHUYỆN ĐÊM GIAO THỪA

Ba : người khám bệnh gọi là bác sĩ 

Lúc 21:57, ngày 28/02/2018