CÁC BÀI VIẾT

BẮT ĐẦU ĂN DẶM

Từ sau 6 tháng tuổi, bé cần được ăn dặm vì sữa không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé. Ngoài ra, việc ăn dặm sẽ giúp bé của bạn phát triển kỹ năng nhai, nuốt thức ăn đặc, lợn cợn hơn và cho phép phát triển cơ hàm để phát âm tốt. Tuy nhiên, cần nhớ sữa vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng cần thiết trong giai đoạn này.

Theo khuyến cáo của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, thời điểm bắt đầu ăn dặm là trong khoảng 4-6 tháng tuổi. Trong khoảng thời gian này, bạn nên cho bé ăn dặm khi thấy bé có dấu hiệu sẵn sàng ăn: biết lật sấp, giữ đầu vững và thèm ăn (thèm thuồng nhìn người khác ăn, mau đói sau khi bú,…). Cho bé ăn sớm trước 4 tháng làm tăng nguy cơ dị ứng và sẽ khó tiêu vì ống tiêu hóa của bé chưa thật sự sẵn sàng. Nếu bắt đầu cho ăn quá trễ, bé của bạn sẽ khó làm quen với thức ăn mới và dễ thiếu hụt dinh dưỡng.

So với người lớn, tính trên một kg cân nặng, nhu cầu năng lượng của bé cao gấp 2,5 lần, nhu cầu các khoáng chất và vitamin cao gấp 3-5 lần; trong khi dạ dày của bé chỉ nhỏ bằng 1/5. Vì vậy, bạn cần cho bé ăn dặm đúng cách; chế độ ăn của bé phải đủ dinh dưỡng, đa dạng và cân bằng mới đáp ứng được nhu cầu phát triển rất cao trong những năm đầu đời.

Do đó, khi cho bé ăn dặm, bạn cần thực hiện các nguyên tắc sau:

  • Ăn tăng dần: từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ mịn đến thô. Bạn có thể khởi đầu bằng cách cho bé nếm 1 chút chuối tươi hay khoai nấu nạo thật mịn, sau đó tăng lượng dần dần khi bé thấy thú vị, rồi tập thêm món khác…
  • Đủ 4 nhóm thực phẩm: bắt đầu từ 1 nhóm đến nhiều nhóm thực phẩm. Ăn trái cây, rồi ăn bột dinh dưỡng (bột lúa mì-sữa, rồi đến bột cá-rau,…). Bạn nên sử dụng bột ăn dặm của các hãng uy tín, chế biến theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp. Nếu muốn chế biến tại nhà, hãy hỏi BS của bạn để đảm bảo thành phần dinh dưỡng hợp lý cho bé. Thông thường, các bé bắt đầu ăn dặm hay bị chậm cân do mẹ chế biến thức ăn chưa đúng cách, hay chỉ cho bé ăn cháo sườn mua ở chợ. Hãy thử cho bé làm quen với các thực phẩm “hiền” trước (ví dụ cá đồng, thịt heo,…) rồi mới đến các thực phẩm “dữ”, tức hay gây dị ứng (tôm, cua, thịt bò,… Bạn nên cho bé ăn mỗi thực phẩm mới từ 3-5 ngày, nếu bé không có phản ứng dị ứng có nghĩa là bé dung nạp tốt món đó; rồi mới sang món khác. Vì phản ứng dị ứng có thể chỉ xảy ra sau khi bé ăn 1 thực phẩm nào đó sau 3-5 ngày, nếu bạn đổi món liên tục thì khó biết đâu là thủ phạm…
  • Vấn đề nêm nếm: Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không nêm nếm khi bé chưa đủ 12 tháng; và chỉ nêm càng lạt càng tốt sau lứa tuổi này. Bạn sẽ thấy thức ăn của bé rất lạt, rất chán so với khẩu vị của bạn, nhưng bé sẽ thích vị này và sẽ không nhiễm thói quen ăn mặn của phần lớn người Việt Nam đấy bạn ạ! Ăn mặn làm tăng nguy cơ cao huyết áp và không tốt cho thận tí nào!
  • Giúp bé thích thú với bữa ăn: Bạn chỉ nên cho bé ăn khi bé thật sự đói, và tuyệt đối không ép buộc. Nếu bé không muốn ăn, đừng ép bé, đừng kéo dài bữa ăn quá nhé! Hãy bắt đầu lại vào một ngày khác ít hơn, chậm hơn và sẵn sàng hơn. Thưởng thức bữa ăn trong sự vui thích là một hạnh phúc mà bé của bạn cần tận hưởng đấy bạn ạ! Cho bé ăn trong lúc xem TV, chơi Ipad, dọa nạt, khóc lóc … sẽ khó tiêu hóa tốt; và nhất là bé không biết mình đang ăn gì mà chỉ nuốt trọng mà thôi.

Chúc bé và bạn có những bữa ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng và vui tươi!

Từ khóa liên quan: , ,

PHÒNG MẠCH

163 Nguyễn Văn Trỗi P.11, Q.PN
(click xem bản đồ)

17g – 20g (nghỉ CN & ngày lễ)
Khám chữa bệnh trẻ em và trẻ sơ sinh

Tư vấn về dinh dưỡng, biếng ăn, phát triển thể chất – tâm thần – vận động, khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ,…

Khám hậu sản, chăm sóc mẹ và bé ngay từ những ngày đầu tiên

Hội chẩn hàng tuần với BS Tâm lý – Phân tâm học Việt kiều Pháp tư vấn tâm lý cho trẻ em và người lớn

 

 

 

Có thể gọi 0908143227                             hay (08)1080                     để đăng ký số khám bệnh

BÀI VIẾT MỚI

images

Con em đã mắc tay-chân-miệng năm ngoái rồi, sao năm nay lại bị nữa bác sĩ ơi?!

Chúng tôi thường xuyên nghe các bố mẹ buồn thiu than...

Lúc 14:03, ngày 03/10/2018

map_tile

MỀ ĐAY DỊ ỨNG hay NHIỄM GIUN SÁN???

Chia sẻ của BS. CKII. Nguyễn Thanh Hùng - Phó Giám Đốc BV Da Liễu TPHCM, về mề đay dị...

Lúc 16:04, ngày 29/09/2018

41529164_2192250581022434_8995821186294218752_n

KHÒ KHÈ Ở TRẺ NHỎ

Các mẹ thường rất lo lắng khi nhận thấy con mình “khò khè”trong những ngày tháng đầu đời; và mô...

Lúc 15:59, ngày 29/09/2018