CÁC BÀI VIẾT

ĐẦU LÉP – DỰ PHÒNG THẾ NÀO?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây đầu lép, méo hay dẹp là do #tư_thế_không_đẹp của em bé: tư thế này có thể là tư thế ngay từ trong tử cung của mẹ lúc mang thai (sinh ra đã méo đầu rồi), hoặc về sau là do tư thế ngủ, tư thế ngồi trên ghế ôtô, trên xe đẩy hay các kiểu ghế bập bênh…
Trẻ sinh non có hộp sọ mềm hơn so với trẻ đủ tháng, chưa kể con lại phải nằm nhiều hơn nếu lỡ cách ly với mẹ trong Đơn vị chăm sóc đặc biệt, vì vậy khả năng con bị đầu lép cũng cao hơn so với các bạn khác.

Điểm trọng tâm cần lưu ý là khi tư thế không đẹp duy trì trong 1 thời gian dài có thể làm cho #trẻ_khó_quay_đầu, trẻ có xu hướng giữ đầu ở cùng một vị trí khi nằm, ngoài chuyện đầu lép, đầu méo, đầu bẹp, còn có thể gây #vẹo_cổ.

Người chăm sóc bé được khuyến cáo là phải luôn đặt em bé nằm ngửa để ngủ để giúp ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ (SIDS), ngay cả khi đã bị đầu lép.

Ngoài ra hãy chọn những #thiết_bị thật an toàn khi sử dụng cho trẻ, tránh các loại ghế bập bênh nguy hiểm, ghế ô tô hay xích đu khi trẻ còn quá nhỏ bạn nhé! Hãy đảm bảo con mình được di chuyển đầu thoải mái ngay cả trong lúc bú, ngủ, chơi.

Những thực hành đơn giản như thay đổi tư thế ngủ của em bé, bế em bé (vừa đủ) và thực hành “tummy time” có thể giúp “đầu lép” biến mất. Hãy thử những mẹo sau:
▶️Tummy time: nằm sấp vui vẻ, điều độ, có giám sát. Đây là cách hiệu quả nhất để thay đổi hướng của trọng lực lên đầu của con yêu đó mọi người, lại tránh được tiếp xúc với mặt phẳng cứng lâu ngày nữa. Lật sấp là việc con sẽ làm được trong tiến trình phát triển tự nhiên, nhưng nếu con hơi lười lật một chút, thì Ba Mẹ giúp con nhé. Việc này vừa giúp con tăng cường vận động cơ cổ, học cách chống tay, còn giúp con quan sát được nhiều hướng hơn là chỉ nhìn lên trần nhà!
▶️Thay đổi vị trí nằm: Thường thì bạn thuận tay nào, con bạn thường được đặt xuống cùng một ví trí thuận lợi cho bạn. Hãy thường xuyên cho con thay đổi hướng nằm nha! Ngoài ra, con trẻ thường sẽ thích hướng về phía âm thanh và ánh sáng, nên bạn cũng cần lưu ý chuyện này để xoay trở cho con.
▶️Cho bé vận động phù hợp, massage đúng cách thường xuyên sẽ làm giảm áp lực cho vùng đầu.
▶️Tránh đặt con vào 1 vị trí quá lâu. Ví dụ khi đi ôtô, thấy bé ngủ quá ngon trong ghế đặt trên ôtô, khi xuống xe, bạn cũng không nỡ đánh thức con hay bế con ra khỏi đó. Chuyện này phải thay đổi Ba Mẹ ơi!!!
▶️Ngủ an toàn là xung quanh con không nên có mền, gối, đệm chắn gì cả Ba Mẹ nhé, dẫu biết rằng Ba Mẹ muốn con ngủ ngoan, yên ổn, không ngọ nguậy…nhưng không ngọ nguậy vì ngoan hay là vì “bị ép” phải cần xem xét lại Ba Mẹ nha!

Nếu lỡ con bị đầu lép nặng thì phải làm gì? ➡️➡️Khám và tập vật lý trị liệu. Không quá khó để tập những bài tập này ở nhà đâu Ba Mẹ, mình hãy cho con đi khám và sẽ được hướng dẫn tập cho con nè, dễ lắm, vui nữa. Hầu hết các động tác liên quan đến việc kéo cổ sang bên đối diện với độ nghiêng nhất định. Theo thời gian, các cơ cổ sẽ tự duỗi ra. Các bài tập rất đơn giản, nhưng phải được thực hiện chính xác, vì vậy đừng tự xem đâu đó trên mạng, hãy đi khám, đi học cho bài bản Ba Mẹ ơi.

Chuyện chỉnh hình bằng nón bảo hiểm Việt Nam mình chưa có nên chúng tôi không bàn …

Ba Mẹ ơi,
Thật ra “đầu lép” sẽ cải thiện theo thời gian và theo sự tăng trưởng tự nhiên của bé. Khi con yêu lớn dần lên, các con tự bắt đầu thay đổi vị trí trong khi ngủ, vì vậy đầu của chúng không ở cùng một vị trí nữa.
Khi em bé có thể tự ngồi được, chỗ lép sẽ cải thiện thêm nữa. Sau đó, qua nhiều tháng và nhiều năm, khi hộp sọ phát triển, ngay cả trong trường hợp đầu lép nghiêm trọng có thể được điều chỉnh một cách rất tự nhiên. Khi tóc mọc ra thì chỗ lép chắc sẽ ít gây chú ý hơn và con mình vẫn xinh đẹp ngời ngời.
Phần lớn đầu lép không ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé, trừ một số trường hợp nghiêm trọng, và vấn đề vẹo cổ cần thiết nên lưu tâm và can thiệp sớm để mang lại hiệu quả tốt nhất bạn nha!

TS. BS. Phạm Diệp Thuỳ Dương – BS. Đào Nguyễn Phương Linh

Từ khóa liên quan: , ,

PHÒNG MẠCH

163 Nguyễn Văn Trỗi P.11, Q.PN
(click xem bản đồ)

17g – 20g (nghỉ CN & ngày lễ)
Khám chữa bệnh trẻ em và trẻ sơ sinh

Tư vấn về dinh dưỡng, biếng ăn, phát triển thể chất – tâm thần – vận động, khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ,…

Khám hậu sản, chăm sóc mẹ và bé ngay từ những ngày đầu tiên

 

 

 

Có thể gọi 0903341467                             hay (08)1080                     để đăng ký số khám bệnh

BÀI VIẾT MỚI

Tết

💝Thân chúc NĂM MỚI nhiều SỨC KHỎE và NIỀM VUI! 😍😍😍

🎉🎉Chúng tôi xin gửi đến Bạn lời cảm ơn sâu sắc, vì đã tin yêu, like,...

Lúc 00:10, ngày 15/02/2020

co

❌ 5 TIPS GIẢM NGUY CƠ NHIỄM 2019-nCoV ❌

 Đã có nhiều thông tin đáng lo ngại về dịch viêm phổi do virus 2019-nCoV.  Hãy tự...

Lúc 00:08, ngày 15/02/2020

nghề

💦Nghề-làm-Cha-Mẹ 💦

Trong năm vừa qua, bên cạnh việc chữa trị cho các bệnh nhi bé bỏng, chúng tôi đã đồng hành,...

Lúc 00:04, ngày 15/02/2020