CÁC BÀI VIẾT

CÂU CHUYỆN VỀ VẮT SỮA, TRỮ SỮA VÀ TẶNG SỮA MẸ …

 

🌷Chúng tôi nhận thấy có rất nhiều bạn đang dùng dụng cụ hút sữa để kích sữa về nhiều hơn và dự trữ sữa cho con dùng về sau. Một số bạn còn tặng sữa thừa cho các trẻ khác nữa… Vì thế, chúng tôi mong muốn giúp bạn rõ hơn một số vấn đề liên quan.

🌱 Hầu như mọi bà mẹ đều có đủ sữa để cho 2 bé sinh đôi bú nếu biết cho con bú mẹ đúng cách. Do đó, bạn có thể yên tâm là mình sẽ không thiếu sữa nếu thực hiện tốt 6 nguyên tắc đã nêu trong bài “Cho dòng sữa mẹ đong đầy” đã đăng trước đây nha bạn (http://bs-thuy-duong.com/cho-dong-sua-me-dong-day/ ). Thực tế, bạn đang có đủ sữa lại có thể bị giảm sữa do lo lắng, stress…, đặc biệt khi đi làm lại. Do vậy, hãy chú ý duy trì trạng thái tốt nhất để đủ sữa cho bé yêu bạn nhé. Và trong vệc này thì cả đại gia đình, nhất là bố, giữ vai trò hết sức quan trọng đấy!

🐥Xin nhớ là cho con bú vú trực tiếp luôn luôn tốt hơn là bú sữa vắt ra; do sữa luôn ở nhiệt độ tối ưu (37 độ C), mẹ con gần gũi hơn, sạch hơn,…. Sữa dự trữ đúng như điều kiện được khuyến cáo thì số lượng và chức năng các Immunoglobulin A (IgA) được bảo tồn, còn các tế bào miễn dịch sẽ bị suy giảm. Cho bé bú hay vắt sữa liên tục thì bạn sẽ luôn đủ sữa, không cần trữ đâu bạn nhé!

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến khích cho bé bú mẹ hoàn toàn đến 24 tháng và ăn dặm từ 6 tháng tuổi; còn Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên cho bé ăn dặm từ 4-6 tháng tuổi (xem bài “Bắt đầu ăn dặm” http://bs-thuy-duong.com/bat-dau-an-dam/ ). Hiện nay, thời gian nghỉ hậu sản là 6 tháng nên bạn có thể cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và chuẩn bị tốt hơn trước khi đi làm lại.

🍝 Và bạn sắp đi làm lại rồi phải không? – Đừng lo lắng nhé, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm sao đảm bảo vẫn đủ sữa cho con bú đến tận 24 tháng. Khi đi làm, bạn hãy sắp xếp để có thể vắt sạch sữa đều đặn mỗi 3 giờ tại chỗ làm để bảo đảm sữa vẫn lên đều, lưu trữ đúng cách rồi mang về nhà. Sữa này sẽ được cho bé bú khi bạn đi vắng. Và nhớ cho bé bú vú trực tiếp khi ở nhà bạn nhé!

🍉Các qui trình vắt và trữ sữa:
– Vắt sữa: rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sạch, rửa vú bằng nước mát sạch, vắt sữa (bằng tay hay máy) và cho vào dụng cụ sạch (chứa sữa trong những dụng cụ nhỏ vừa 1 cữ ăn của bé là tốt nhất -hiện thị trường có bán các túi trữ sữa). Đậy kín dụng cụ và cho ngay vào hệ thống giữ lạnh. Thời gian lưu trữ tối đa là 3 giờ ở nhiệt độ phòng; 3 ngày ở 4 độ C (hãy chắc là ngăn mát tủ lạnh hay thùng đá của bạn đạt nhiệt độ này!); 3 tháng ở 0 độ C (ngăn đông tủ lạnh).
– Sử dụng sữa vắt: để rã đông ở nhiệt độ phòng (không dùng lò vi sóng) rồi ủ ấm lại trong chậu nước ấm (không đun nấu). Khi sữa đã đạt #37 độ C thì lắc đều cho bé ăn. Phải cho sữa đã làm ấm lại vào ngăn mát nếu không sử dụng ngay; và bỏ đi nếu không dùng trong vòng 24 giờ.

🍆 Nếu sữa quá dư thừa, bạn có thể uống lại hay bỏ đi – nhưng nhớ là bỏ phần sữa đầu cữ chứ không phải phần cuối cữ bú đâu nhé. Chất lượng sữa mẹ sẽ thay đổi trong suốt cữ bú: lúc đầu loãng, càng về sau càng đậm đặc và giàu năng lượng, nếu không bú được sữa cuối thì bé yêu sẽ khó lên cân đấy bạn!

💝Một điều hết sức quan trọng nữa là không tặng sữa thừa cho trẻ khác ăn khi chưa thực hiện xét nghiệm tầm soát các bệnh có thể lây nhiễm qua sữa mẹ (HIV, viêm gan siêu vi B, C, giang mai, CMV, …). Hành động hết sức nhân ái này chỉ thật sự an toàn khi bạn đã chắc là không mắc các bệnh truyền nhiễm này bạn nhé! Ở các nước phát triển, khi muốn tặng sữa, các bà mẹ phải được làm tất cả các xét nghiệm nghiêm ngặt như khi hiến máu vậy bạn ạ.
Cũng vì chất lượng sữa thay đổi trong 1 cữ bú đã nói ở trên, khi tặng sữa, bạn nên vắt sữa 1 bên vú từ đầu đến cuối, chứ không nên chỉ cho phần đầu hay phần cuối bạn nhé.
Và cũng chưa có khuyến cáo chính thức nào về việc sử dụng sữa mẹ dự trữ thay nước để chế biến thức ăn dặm, hay cho mục đích nào khác.

🚙 Tóm lại, hãy cho bú mẹ trực tiếp khi ở cạnh bé, và vắt sạch sữa đều đặn khi vắng nhà. Nhớ sắp xếp, điều hòa công việc ở chỗ làm để đừng quá căng thẳng, làm giảm đi nguồn sữa mẹ tuyệt vời bạn nhé!

TS. Phạm Diệp Thùy Dương – BS. Đào Nguyễn Phương Linh

Từ khóa liên quan: , , ,

PHÒNG MẠCH

163 Nguyễn Văn Trỗi P.11, Q.PN
(click xem bản đồ)

17g – 20g (nghỉ CN & ngày lễ)
Khám chữa bệnh trẻ em và trẻ sơ sinh

Tư vấn về dinh dưỡng, biếng ăn, phát triển thể chất – tâm thần – vận động, khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ,…

Khám hậu sản, chăm sóc mẹ và bé ngay từ những ngày đầu tiên

Hội chẩn hàng tuần với BS Tâm lý – Phân tâm học Việt kiều Pháp tư vấn tâm lý cho trẻ em và người lớn

 

 

 

Có thể gọi 0908143227                             hay (08)1080                     để đăng ký số khám bệnh

BÀI VIẾT MỚI

98080468_4x3ff

♨️ NÊM BAO NHIÊU MUỐI LÀ VỪA? ♨️

Chúng tôi gặp câu hỏi quen thuộc này mỗi ngày ... 🍇Bé nhỏ xíu của bạn chỉ cần một lượng muối...

Lúc 15:41, ngày 07/03/2018

24058900_1996804360567058_2699719904252875518_n

KHÁM HẬU SẢN – CHĂM SÓC MẸ & CON YÊU TỪ NHỮNG NGÀY ĐẦU TIÊN

Bạn thân mến, Ngày nay, rất nhiều lớp tiền sản được mở ra, và các mẹ các bố rất tích cực...

Lúc 15:43, ngày 07/03/2018

Funny-Baby-Names-For-2015

 KỂ CHUYỆN ĐÊM GIAO THỪA

Ba : người khám bệnh gọi là bác sĩ 

Lúc 21:57, ngày 28/02/2018