CÁC BÀI VIẾT

GIÚP BÉ YÊU THÍCH ĂN RAU – SAO DIỆU KỲ MÀ ĐƠN GIẢN VẬY?!

Cố gắng ép bé ăn rau thường là một trận chiến, với rất nhiều mồ hôi và nước mắt!  Nhưng theo một nghiên cứu vừa mới được công bố 10/2017, có một cách thật đơn giản để làm cho con của bạn có xu hướng thích rau xanh hơn – Hãy cho con bú sữa mẹ!

 Khi một em bé bắt đầu ăn dặm, hương vị của nhiều loại rau quả thường là quá nồng đối với bé. Nhưng nếu bé đã được bú sữa mẹ, điều này có thể ít “gây sốc” cho khẩu vị của bé hơn.

Julie Mennella và cộng sự, thuộc Monell Chemical Senses Centre ở Philadelphia, đã nghiên cứu trên 97 phụ nữ, được chia thành 5 nhóm. Ba nhóm uống nửa cốc nước ép cà rốt trước khi cho bé bú trong một tháng, nhưng mỗi nhóm bắt đầu vào một thời điểm khác nhau – nhóm thứ nhất bắt đầu uống khi bé được 2 tuần tuổi, nhóm thứ hai lúc 6 tuần và nhóm thứ ba lúc 10 tuần. Nhóm bà mẹ thứ tư uống trong ba tháng, bắt đầu khi con được 2 tuần tuổi. Nhóm thứ năm là nhóm chứng không uống nước ép. Khi bắt đầu ăn dặm, các bé được cho ăn các loại ngũ cốc thông thường, ngũ cốc có vị cà rốt hoặc ngũ cốc có vị bông cải.

Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng các bé mà bà mẹ đã uống nước ép cà rốt thích ngũ cốc có vị cà rốt hơn ngũ cốc thông thường và ngũ cốc có vị bông cải. Thời điểm mà bà mẹ bắt đầu uống nước ép cà rốt cũng có ý nghĩa: mẹ bắt đầu uống nước ép cà rốt càng sớm chừng nào thì các bé ăn ngũ cốc có vị cà rốt nhiều và nhanh hơn chừng ấy.

Julie Mennella, nghiên cứu viên chính và là một nhà tâm lý sinh học, giải thích: “Trải nghiệm vị giác của mỗi đứa trẻ là độc nhất, nhưng hương vị của thức ăn đầu tiên đã bắt đầu từ trong tử cung và phụ thuộc vào những gì mẹ đang ăn”. Khi một phụ nữ mang thai ăn rau, rau cho vị trong nước ối và kế đó là trong sữa mẹ. Điều này giúp bé quen với mùi vị của rau.

 Tất cả điều này cùng dẫn đến kết luận là học ăn phải thông qua việc tiếp xúc lặp đi lặp lại, ngay từ trong bào thai và khi bú mẹ!

Vậy để con yêu ăn uống dễ dàng và lành mạnh, hãy cho con bú mẹ và ăn uống lành mạnh từ khi mang thai và cho con bú mẹ nha bạn! 

(Mennella JA, Daniels LM, and Reiter AR. Learning to like vegetables during breastfeeding: a randomized clinical trial of lactating mothers and infants. Am J Clin Nutr 2017)

TS.Phạm Diệp Thùy Dương – BS. Đào Nguyễn Phương Linh

Từ khóa liên quan: , , ,

PHÒNG MẠCH

163 Nguyễn Văn Trỗi P.11, Q.PN
(click xem bản đồ)

17g – 20g (nghỉ CN & ngày lễ)
Khám chữa bệnh trẻ em và trẻ sơ sinh

Tư vấn về dinh dưỡng, biếng ăn, phát triển thể chất – tâm thần – vận động, khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ,…

Khám hậu sản, chăm sóc mẹ và bé ngay từ những ngày đầu tiên

Hội chẩn hàng tuần với BS Tâm lý – Phân tâm học Việt kiều Pháp tư vấn tâm lý cho trẻ em và người lớn

 

 

 

Có thể gọi 0908143227                             hay (08)1080                     để đăng ký số khám bệnh

BÀI VIẾT MỚI

images

Con em đã mắc tay-chân-miệng năm ngoái rồi, sao năm nay lại bị nữa bác sĩ ơi?!

Chúng tôi thường xuyên nghe các bố mẹ buồn thiu than...

Lúc 14:03, ngày 03/10/2018

map_tile

MỀ ĐAY DỊ ỨNG hay NHIỄM GIUN SÁN???

Chia sẻ của BS. CKII. Nguyễn Thanh Hùng - Phó Giám Đốc BV Da Liễu TPHCM, về mề đay dị...

Lúc 16:04, ngày 29/09/2018

41529164_2192250581022434_8995821186294218752_n

KHÒ KHÈ Ở TRẺ NHỎ

Các mẹ thường rất lo lắng khi nhận thấy con mình “khò khè”trong những ngày tháng đầu đời; và mô...

Lúc 15:59, ngày 29/09/2018