CÁC BÀI VIẾT

TÁO BÓN – Nỗi khổ khó giải bài!

🚷 Một trong nhiều “nỗi khổ” của trẻ là “ị không ra”, vừa đau vừa khó chịu. Đây là nỗi ám ảnh đối với con trẻ, và bố mẹ cũng rơi vào vòng lẩn quẩn đó cùng con, nhìn con “khổ” mà không biết làm sao!

 Bố mẹ thường sẽ dùng giải pháp “bơm hậu môn” mong giải quyết vấn đề “ị không ra” của con. Tuy nhiên, tỉ lệ thành công của việc “điều trị tức thời” này lại không cao, mà còn làm bé sợ đi tiêu hơn; và nỗi ám ảnh sẽ mãi còn ở đó! Vậy phải làm sao để giải tỏa “nỗi khốn khổ” này?

🐾Để nhận diện “táo bón” không khó phải không bạn, tuy nhiên phát hiện sớm để có giải quyết sớm lại rất khó, đa phần bố mẹ đưa trẻ đến gặp bác sĩ khi tình trạng này đã trở nên vô cùng nặng nề như nứt hậu môn, tiêu ra máu, đau bụng mạn, suy dinh dưỡng, ….

🐞 Làm sao để nhận diện táo bón sớm? Táo bón là tình trạng đi ngoài không thường xuyên; hoặc phân cứng, từng viên nhỏ hoặc đi ngoài khó khăn, đau, kéo dài ≥ 2 tuần, và bệnh lý này sẽ trở thành “mạn tính” khi kéo dài ≥ 4 tuần. Chỉ cần đúng định nghĩa này thì đã là táo bón rồi, đừng quá chủ quan và xem nhẹ, do cứ mỗi ngày con không đi tiêu, phân sẽ khô cứng lại, và tình trạng sẽ nặng lên từng ngày.
🍊Những yếu tố thúc đẩy dẫn đến táo bón:
– Các thay đổi về chế độ ăn, sinh hoạt hay môi trường sống: bắt đầu ăn dặm; bắt đầu đi học, và đặc biệt là sau những đợt lễ dài (Tết chẳng hạn!)
– Stress
– Nín đi tiêu do mê chơi, tâm lý sợ bẩn
– Không huấn luyện đi tiêu
– Bệnh lý
– Thuốc
🍊Bạn thường cho rằng nguyên nhân “ị không ra” là do chế độ ăn của bé. Điều này đúng bạn ạ. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, tình trạng táo bón thường xảy ra khi đổi sữa công thức, cai sữa, uống không đủ nước. Đối với trẻ trên 1 tuổi, táo bón thường xảy ra đối với những bé có tiền căn ăn kém và/hoặc uống không đủ nước.
🍊 Tuy nhiên, đây chỉ là 1 trong nhiều nguyên nhân gây táo bón thôi. Một nguyên nhân trọng tâm mà bố mẹ thường bỏ qua chính là “tập thói quen đi tiêu”.
🐾Chúng ta cần tập thói quen đi cầu cho trẻ từ rất sớm. “Dạy con từ thuở còn thơ” thì việc động viên và tập cho con thói quen đi tiêu là một trong số những điều quan trọng mà bạn cần “triển khai” từ lúc con còn bé xíu xiu.
☔️Massage bụng cho bé và tập thói quen đi tiêu, bạn có thể khởi động ngay từ lúc mới sinh bạn ạ.
Phòng bệnh hơn chữa bệnh phải không bạn?

💔Một khi tình trạng táo bón trở nên trầm trọng, thì nỗi ám ảnh không còn chỉ ở “nỗi đau thể xác” mà còn là “nỗi khổ tinh thần” của con đấy bạn.
🌿Một em bé táo bón sẽ tích tụ những chất thải trong cơ thể, điều này quá dễ hiểu sẽ dẫn đến những hậu quả xấu về phát triển thể chất.

💝Điều trị của táo bón là một chiến lược dài, mà bạn cần nhận được sự thăm khám và tư vấn trực tiếp từ bác sỹ.

💙Hãy mang con đến khám khi bạn nhận diện ra tình trạng táo bón như đã đề cập ở trên bạn nhé!

💝💝💝Tham gia lớp học “Chạm yêu thương” để massage cho Bé đúng cách, giải mã các tín hiệu của con trẻ, tự tin làm cha mẹ. Tìm hiểu thêm tại http://touchiefeelie.com/

💖TS. BS. Phạm Diệp Thùy Dương – BS. Đào Nguyễn Phương Linh 💖

Từ khóa liên quan: ,

PHÒNG MẠCH

163 Nguyễn Văn Trỗi P.11, Q.PN
(click xem bản đồ)

17g – 20g (nghỉ CN & ngày lễ)
Khám chữa bệnh trẻ em và trẻ sơ sinh

Tư vấn về dinh dưỡng, biếng ăn, phát triển thể chất – tâm thần – vận động, khó khăn khi nuôi con bằng sữa mẹ,…

Khám hậu sản, chăm sóc mẹ và bé ngay từ những ngày đầu tiên

 

 

 

Có thể gọi 0903341467                             hay (08)1080                     để đăng ký số khám bệnh

BÀI VIẾT MỚI

ngo doc thit

Bệnh ngộ độc thịt là gì?

Những ngày gần đây, có lẽ bạn đã nghe nhiều tin về những...

Lúc 12:01, ngày 18/09/2020

BA

BÉ YÊU CỦA BẠN CÓ BIẾNG ĂN?

Bạn có băn khoăn vì bé...

Lúc 11:56, ngày 18/09/2020

KHT

CON MÌNH BỊ KÉM HẤP THU RỒI!

Con mình nuôi hoài không lớn! Sao nó không tròn trịa được như con người ta?? Chắc nó bị kém...

Lúc 11:17, ngày 18/09/2020